LHU tham gia cùng Đoàn các cơ quan tỉnh làm việc tại Trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn ESC, Công ty SunEdu

Công nghiệp bán dẫn là tập hợp toàn bộ các công ty tham gia vào lĩnh vực thiết kế và chế tạo chất bán dẫn. Hiện nay nhiều "ông lớn" trong ngành bán dẫn toàn cầu đã có mặt tại Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, cho thấy tiềm năng của lĩnh vực bán dẫn ở nước ta là rất lớn.

Tiêu biểu Tập đoàn Marvell công bố sẽ mở thêm 1 trung tâm thiết kế chip quy mô lớn vào năm 2024. Theo Cộng đồng Vi mạch Việt Nam, hiện cả nước có gần 5.600 kĩ sư thiết kế chip, chỉ đáp ứng được ở mức 20% nhu cầu. Khi 5 năm tới ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam cần có đến 50.000 kĩ sư. Do đó, đầu tư phát triển nguồn nhân lực là kế hoạch cần triển khai ngay lúc này vì vậy việc đào tạo nhân lực thuộc lĩnh vực này là vấn đề được nhiều địa phương quan tâm trong đó có tỉnh Đồng Nai.

Để chuẩn bị nguồn nhân lực cho quá trình Chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai thời gian tới và nguồn nhân lực phát triển AI, công nghệ bán dẫn, vi mạch trên cơ sở các chiến lược về phát triển vùng động lực kinh tế, chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai đã dẫn đầu đoàn cán bộ của tỉnh Đồng Nai làm việc với Trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn ESC, Công ty SunEdu vào sáng ngày 12/01/2024.

LHU cùng Đoàn các Ban ngành tỉnh làm việc tại Trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn ESC, Công ty SunEdu

Hình 1. Ông Tạ Quang Trường - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đại diện Lãnh đạo các cơ quan. Đại diện Trường Đại học Lạc Hồng, thầy PGS. TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng (đứng thứ 3 từ phải sang), thầy ThS. Lê Hoàng Anh - Phó Khoa Cơ điện - Điện tử (đứng thứ 2 từ phải sang), thầy ThS. Nguyễn Minh Sơn - Phó khoa Công nghệ thông tin (đứng đầu tiên từ trái sang) đã cùng tham dự

Buổi làm việc có Ông Tạ Quang Trường - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đại diện Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn; các Sở: Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Lao động Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư; Văn phòng UBND tỉnh, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh; Lãnh đạo các Trường Đại học Đồng Nai, Trường Đại học Lạc Hồng, Công nghệ Đồng Nai; các Trường Cao đẳng: Kỹ thuật Đồng Nai, Công nghệ Cao Đồng Nai.

Hình 2. Các thành viên chụp hình cùng đại diện Công ty

Trong buổi làm việc, Đoàn đã tham quan Trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn ESC tại Khu công nghệ cao Tp.HCM. Đồng thời được giới thiệu và thảo luận các nội dung bao gồm:

- Xu hướng phát triển của ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn trên thế giới và cơ hội, thách thức cho Việt Nam, vùng động lực công nghiệp công nghệ thông tin phía Nam.

- Mô hình phát triển nhân lực ngành điện tử, vi mạch bán dẫn và quá trình hình thành các Trung tâm vi mạch bán dẫn; mô hình đào tạo, các chương trình đào tạo, hợp tác đào tạo tại SunEdu.

- Thảo luận, đề xuất mô hình hợp tác phát triển nhân lực công nghệ thông tin cho tỉnh Đồng Nai, đặc biệt phối hợp đào tạo với các cơ sở đào tạo của tỉnh như: Đại học Đồng Nai, Đại học Lạc Hồng, CĐ Nghề CN Cao Đồng Nai.

- Những định hướng cụ thể giúp trí thức trẻ nghiên cứu sáng tạo để phục vụ cho việc triển khai thực hiện quy hoạch vùng và quy hoạch công nghệ bán dẫn, chip vi mạch; yêu cầu kỹ năng đối với sinh viên, học sinh và trí thức trẻ tỉnh Đồng Nai tham gia vào quá trình chuyển đổi số và phát triển công nghệ thông tin, thiết kế vi mạch, bán dẫn.

- Nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp công nghệ cao có năng lực số; định hướng nhân lực các ngành điện tử, vi mạch; thông tin về thực tập/kiến tập cho sinh viên; các cơ hội học bổng cho sinh viên.

- Nhu cầu tuyển dụng lao động kỹ thuật cao (nhu cầu việc làm, chế độ đối với người lao động) và tiêu chí tuyển dụng lao động của doanh nghiệp để các Trường làm cơ sở xây dựng chuẩn đầu ra, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Theo Giám đốc Sở TT-TT Tạ Quang Trường, đây là hoạt động giúp đại diện các sở, ngành, trường đại học, cao đẳng trong tỉnh tìm hiểu xu hướng phát triển của ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn, nhất là những cơ hội, tiềm năng phát triển lĩnh vực này trong vùng động lực công nghiệp công nghệ thông tin phía Nam.

Sau buổi làm việc, Trường Đại học Lạc Hồng và Trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn ESC đã trao đổi thảo luận để ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU), đào tạo cho giảng viên về lĩnh vực bán dẫn, thiết kế CHIP, đào tạo và cấp chứng chỉ cho sinh viên khối ngành kỹ thuật các modul thiết kế Chip từ cơ bản đến nâng cao.

Hình 3. PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng trao đổi cùng học viên đang học tập tại Trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn ESC

Với sự phát triển, đầu tư từ các bên hứa hẹn việc đào tạo nguồn nhân lực ngành điện tử, vi mạch bán dẫn sẽ là định hướng mũi nhọn trong tương lai tại Trường Đại học Lạc Hồng./.