[KT&ĐBCL] Tổ chức buổi tập huấn Quản trị rủi ro đối với cơ sở giáo dục đại học

Ngày 19/4/2024, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp về công tác bảo đảm chất lượng giáo dục, Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Trường Đại học Lạc Hồng tổ chức buổi tập huấn Quản trị rủi ro đối với cơ sở giáo dục đại học. Do diễn giả, khách mời đặc biệt của chương trình: PGS. TS Lê Văn Hảo - Trưởng Bộ phận Học thuật xuất sắc - Trường Đại học Quốc tế Miền Đông trình bày.

Phát biểu khai mạc, TS. Lâm Thành Hiển – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ quản trị rủi ro là vấn đề mà các cơ sở giáo dục đại học còn đang để ngỏ và vấn đề này chưa có các phương pháp, kỹ thuật, cách thức để quản trị một cách hiệu quả trong các trường đại học nói riêng và cơ sở giáo dục nói chung. Trong khi đó, quản trị rủi ro đóng góp vào sự phát triển bền vững của cơ sở giáo dục đại học và góp phần vào công tác đánh giá chất lượng, nâng cao chất lượng cơ sở giáo dục cũng như chương trình đào tạo. TS. Lâm Thành Hiển mong muốn buổi tập huấn sẽ giúp cán bộ quản lý và lãnh đạo Nhà trường nắm vững vấn đề quản trị rủi ro. Nhờ đó, họ có thể xây dựng kế hoạch và quy trình kiểm soát rủi ro để hỗ trợ việc đánh giá chất lượng và nâng cao chất lượng của Nhà trường.

TS. Lâm Thành Hiển - Hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng phát biểu khai mạc buổi tập huấn

PGS. TS Lê Văn Hảo đã chia sẻ về quản trị rủi ro trong cơ sở giáo dục nhằm bảo vệ trước các nguy cơ, giảm thiểu thiệt hại, và nhận diện cơ hội mới. Quản trị rủi ro giúp đảm bảo tuân thủ pháp luật, quy định nội bộ, thể hiện tính tự chủ và trách nhiệm của cơ sở giáo dục. Việc phân nhóm rủi ro theo các lĩnh vực hoạt động của tổ chức như quản trị, đào tạo, khoa học công nghệ, phục vụ cộng đồng, tổ chức - nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất giúp đánh giá khả năng xảy ra và mức độ ảnh hưởng một cách hiệu quả. Trong quá trình thực hiện quy trình quản trị rủi ro, việc thường xuyên thông tin, tham vấn với các bên liên quan, và thực hiện giám sát và rà soát toàn diện là các hoạt động quan trọng để đảm bảo hiệu quả trong quản lý rủi ro và bảo vệ cơ sở giáo dục

PGS. TS Lê Văn Hảo, Trưởng Bộ phận Học thuật xuất sắc, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, diễn giả chia sẻ tại buổi tập huấn

• Các nội dung chính:
  • - Cách tiếp cận khác nhau về khái niệm rủi ro và quản trị rủi ro;
  • - Lý do các cơ sở giáo dục đại học cần quản trị rủi ro;
  • - Rủi ro đối với cơ sở giáo dục đại học;
  • - Đánh giá và phân loại rủi ro;
  • - Các nguyên tắc của quản trị rủi ro;
  • - Quản trị rủi ro với các chỉ số cảnh báo rủi ro chính (KRIs);
  • - Xử lý rủi ro
  • Phần sau cùng, PGS. TS. Lê Văn Hảo đã đưa ra các đề xuất về quản trị rủi ro cho các cơ sở giáo dục:
  • - Bước đầu tiên là giao nhiệm vụ tư vấn/biên soạn chính sách quản trị rủi ro cho 01 tổ công tác (nên mời cán bộ có chuyên môn tham gia); nhiệm vụ đầu mối quản trị rủi ro cho 01 đơn vị và nhiệm vụ điều phối, đánh giá cho 01 hội đồng.
  • - Thứ hai, tích hợp quản trị rủi ro vào chiến lược và các kế hoạch triển khai hằng năm của cơ sở giáo dục.
  • - Thứ ba, xây dựng tài liệu/quy định về quản trị rủi ro cho cơ sở giáo dục, trong đó có các nguyên tắc quản trị rủi ro, quy trình quản trị rủi ro được lựa chọn, bộ máy quản trị rủi ro, khẩu vị và mức độ chấp nhận rủi ro cho mỗi lĩnh vực hoạt động.
  • - Thứ tư, các đơn vị trong cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch quản trị rủi ro dựa trên quy định/nguyên tắc chung và thực hiện dưới sự giám sát của đơn vị phụ trách quản trị rủi ro.
  • - Thứ năm, tăng cường truyền thông và tập huấn, hội thảo nội bộ để từng bước thay đổi nhận thức của các bên liên quan về quan niệm rủi ro cũng như cách tiếp cận ứng phó rủi ro của cơ sở giáo dục. - Cuối cùng đó là xem quản trị rủi ro là một phần không thể thiếu trong hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong (IQA) của cơ sở giáo dục.

TS. Lâm Thành Hiển tặng quà lưu niệm cảm ơn PGS. TS Lê Văn Hảo

Buổi tập huấn được tổ chức nhằm giúp tập thể lãnh đạo Nhà trường và các trưởng đơn vị trong trường hiểu được vai trò và ý nghĩa của quản trị rủi ro trong công tác quản trị Nhà trường; hiểu được quy trình quản trị rủi ro và khả năng vận dụng đối với cơ sở giáo dục. Qua đó, tiếp tục truyền tải ý nghĩa của công tác này tới toàn thể cán bộ Nhà trường, tạo cơ sở để tổ chức thực hiện hiệu quả công tác quản trị rủi ro tại Trường Đại học Lạc Hồng trong tương lai.

• Các Thầy Cô chụp ảnh lưu niệm